Bạn tôi: Phạm Đăng Khoa - Người vượt khó
18.06.2011 22:52

“Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nhiều trở ngại, hoặc dưới hình thức này hoặc ở hình thức khác, trong suốt cuộc đời mình. Nếu bạn có thể biến đam mê tột cùng của mình thành bầu nhiệt huyết thì bạn sẽ có thể vượt qua mọi quãng đường chông gai để tiến lên và biến những ước mơ của mình thành sự thật.”

Họ tên: Phạm Đăng Khoa

Lớp: VG02  Khoa/Khoá: Kinh tế phát triển/K34

 

Thành công từ ý chí và sự vươn lên không mệt mỏi

“Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nhiều trở ngại, hoặc dưới hình thức này hoặc ở hình thức khác, trong suốt cuộc đời mình. Nếu bạn có thể biến đam mê tột cùng của mình thành bầu nhiệt huyết thì bạn sẽ có thể vượt qua mọi quãng đường chông gai để tiến lên và biến những ước mơ của mình thành sự thật.”

Phạm Đăng Khoa - sinh viên UEH mắc bệnh hiểm nghèo khát khao vượt lên số phận!

Trong cuộc đời thăng trầm, mỗi người cần phải tự trang bị cho mình những kĩ năng sống nhất định. Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng được hạnh phúc, sẽ có những lúc ta cần phải có ý chỉ và nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. Nhưng ta cũng cần phải hiểu rằng những khó khăn thử thách đó chúng ta vẫn có thể vượt qua được nều chúng ta cố gắng và có đủ nghị lực để vượt qua. Giống như câu nói của Nguyễn Bá Ngọc : “Đường đi khó không khó vì ngăn song cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông”.
Câu nói đã mở ra cho ta suy nghĩ về nghị lực sống. Nếu ta xem cuộc đời này là một con đường dài thì những khó khăn thử thách sẽ là những ngọn núi cao, những con sông dài bắt buộc chúng ta phải vượt qua. Nhưng dù cho sông có dài núi có cao thì khi con người có ý chí, nghị lực sống thì chắc chắn sẽ vượt qua được. Ta có thể hiểu nghị lực sống là những cố gắng quyết tâm vượt qua những thử thách trước mắt. Trái lại, khi chúng ta làm một công việc tuy là không khó khăn nhưng với bản chất lo sợ thất bại thì công việc đó sẽ không đi đến thành công. Cũng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh:

“ Không có việc gì khó,

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắc làm nên.”

Như vậy, ta có thể thấy được câu nói của Nguyễn Thái Học là hoàn toàn đúng. Nghị lực sống là một trong số những con đường nhanh nhất dẫn đến thành công của mội người.Con đường đời sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sẽ tìm được con đường đi đến thành công dù là con đường đó là chông gai, khó khăn. Mỗi người sẽ có một con đường đời của riêng mình nhưng điểm chung là tất cả mọi con đường đều có những lúc lên lúc xuống, lúc êm đếm, lúc khó khăn. Chúng ta phải luôn sẵn sang đối mặt với những gian nan ấy. Tất cả những khó khăn sẽ không là vấn đề to lớn nếu ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm để vượt qua nó. Từ cuộc sống thực tế ta có thể thấy những gia đình khó khăn sau một thời gian làm việc vất vả, cố gắng dành dùm , có nghị lực để vượt qua những gian khổ trước mắt thì sau một thời gian, cuộc sống sẽ mang lại cho họ những thành công. Cũng có thể lấy ví dụ từ trong ghế nhà trường, một học sinh có khả năng tiếp thu bài kém nhưng khi người học sinh ấy có nghị lực để quyết tâm chăm chỉ học tập thì kết quả sẽ được cải thiện. Như vậy ta thấy được tầm quan trọng của nghị lực sống đối với nhựng ai mún đi đến được thành công.

Phạm Đăng Khoa – Sinh viên lớp VG2 K34, khao khát vượt lên số phận của chàng sinh viên nghèo hiếu học bị Ung Thư Máu.

Tại chiếc giường chật chội trong căn phòng cấp cứu ở Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học Q.1, Phạm Đăng Khoa - sinh viên năm 2 trường Đại Học Kinh tế TP.HCM, khoa Kinh Tế Phát Triển, ngành Thẩm Định Gía, lớp VG2- đã kể tôi nghe về cuộc đời thương cảm và đè nặng trên đôi vai gầy nhỏ của em một căn bệnh hiểm nghèo. Khoa đang phải chống chọi và đấu tranh với căn bệnh Ung Thư Máu Cấp để giành cơ hội sống .
Khoa sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, thiếu tình thương của người cha và sự quan tâm của bên nội. Khoa sống với bà mẹ cơ cực làm lao công cho một trường tiểu học Mạc Đinh Chi (Định Quán, Đồng Nai) với mức lương ít ỏi chỉ với 800 ngàn đồng mỗi tháng, và người chị gái hơn Khoa 4 tuổi hi sinh tương lai và ước mơ của mình đi kiếm sống để có tiền lo cho Khoa đi học. Cả hai mẹ con làm lụm vất vả chỉ kiếm vỏn vẹn chưa tới 2 triệu đồng mỗi tháng. Dù cực khổ đến đâu họ vãn luôn tự hào và ấp ủ hi vọng vào đứa con trai của mình. Dành trọn tất cả tình yêu thương với khao khát mong Khoa sẽ thành tài và giúp gia cảnh vượt lên nổi nghèo túng. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Khoa luôn cố gắng học tập và đi dạy kèm để sinh sống qua ngày và lo tiền học phí, giúp đỡ phần nào gánh nặng cho mẹ già.

Mọi việc tưởng chừng như ý, thế nhưng ông Trời một lần nữa muốn thử thách nghị lực của chàng sinh viên trẻ tuổi. Vào 30/04 - 01/05 vừa qua, Khoa về thăm nhà và bắt đầu thấy sốt li bì nhiều ngày, tình trạng sức khỏe suy sụp, tóc rụng nhiều, cơ thể xanh xao, sút ký trầm trọng và tinh thần suy giảm. Nhập viện, cả nhà dường như chết lặng khi kết quả xét nghiệm cho thấy là Khoa bị chứng bệnh Ung Thư Máu Cấp, cộng với tình trạng Suy Thận Nặng và Nhiễm Trùng Phổi, kéo theo phá dần nội tạng.

Theo hồ sơ bệnh án và lời nói từ bác sĩ: “Bệnh tình của Khoa rất phức tạp. Nếu dùng phương pháp xạ trị, chi phí rất tốn kém và khả năng di chứng rất cao, lo sức lực của Khoa không thể chịu nổi sức thuốc, không may giữa đường sẽ gãy cánh. Và nếu dùng phương pháp ghép tuỷ thì tỉ tệ sống sẽ cao hơn nhưng chi phí cho một ca ghép tuỷ và mỗi lần mua tuỷ lên đến cả tỷ đồng, mà BHYT hoàn toàn không chi trả cho phương pháp này”. Theo dự tính, tổng số tiền cho việc điều trị xạ trị, viện phí, thuốc men, ... là một con số rất đắt mà cả gia đình Khoa không kham nổi. Bán cả gia tài cũng không đủ lo một phần chữa trị. Cả nhà không còn khả năng xoay sở, chạy vạy khắp nơi và bạn bè quyên góp ủng hộ cũng chỉ được khoảng nho nhỏ đủ để lo cho Khoa nằm viện, chích thuốc và truyền máu trong những ngày qua.

Vài ngày gần đây, tình trạng bệnh tình của Khoa ngày càng yếu dần, đôi mắt bị lồi nhiều và mắt trái đã gần như không thấy rõ, kéo theo đôi tai bị ù và gò má bên lõm bên sưng vì có hạch. Bao tử đang nạo phá dần và nội tạng suy yếu hẳn. Dù mang bệnh hiểm nghèo nhưng Khoa quyết không đầu hàng số phận, bởi nghĩ mình còn quá trẻ. Khoa tin tưởng Sài Gòn có nhiều bác sĩ giỏi sẽ cứu được mình. Với tinh thần lạc quan và tràn đầy hi vọng, em mong đợi sớm đến ngày đi học cùng bạn bè và bước tiếp trên con đường tương lai của mình. Em phải sống, sống vì chính em và vì cả một gia đình neo đơn mà em cần gầy dựng.

Gửi qua YM          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 1)


Bình luận
nhu_italia (Ngày gửi 19.06.2011 01:16)

Khoa oi! Hãy cố lên bạn nhé, vượt qua số phận của mình và tương lai đang chào đón phía trước
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề: Tìm kiếm 
Tìm trên trang
Tìm bằng Google

 Hỗ trợ trực tuyến 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Lượt truy cập 

Tin tức » Gương sáng UEH
[Về đầu trang]  

Chuyên trang Bạn tôi - Người vượt khó
Phát triển từ Youth.ueh.edu.vn - Thiết kế giao diện: Ban Công nghệ thông tin Đoàn trường
Mọi thông tin xin liên hệ: (08) 38243064 hoặc Email: bantoivuotkho@ueh.edu.vn